Đâu là các tiêu chí logo cần có để xây dựng thương hiệu ấn tượng?

Hiểu được sức mạnh của logo đối với thương hiệu, bất cứ doanh nghiệp nào cũng hướng tới việc xây dựng một logo mang tính chuyên nghiệp và ấn tượng nhất trong mắt công chúng. Nếu như không nắm được những tiêu chí logo cần phải có, doanh nghiệp sẽ rất dễ bị “lạc lối” trước những mẫu logo mà nhà thiết kế đưa ra. 

Và ở bài viết dưới đây, hãy cùng GEOholiday điểm qua 11 tiêu chí nhất định phải có để đảm bảo tính ấn tượng của một logo thương hiệu nhé!

Tiêu chí 1: Hình ảnh logo độc quyền, không sao chép

logo không sao chép

Chắc chắn không một doanh nghiệp nào muốn bộ nhận diện thương hiệu của mình trông “sêm sêm” như những thiết kế của đối thủ cạnh tranh khác. Việc đảm bảo rằng logo của mình là “độc nhất vô nhị” rất quan trọng vì chúng gây ảnh hưởng rất lớn đến hình ảnh và uy tín của thương hiệu trong lòng khách hàng.

Chính vì thế, bạn nên hợp tác với các đơn vị thiết kế chuyên nghiệp nhằm đảm bảo chất lượng cho biểu tượng của mình.

Tiêu chí 2: Có sự đồng nhất với giá trị thương hiệu

Một tiêu chuẩn logo tốt thì phải có tính thống nhất và liên quan với những giá trị mà thương hiệu đem lại cho khách hàng. Hãy thử hình dung về những biểu tượng logo mà bạn yêu thích, như chiếc logo lấy cảm hứng từ cỗ máy tính hiện đại của Dell hay đường cong “mềm mại” tựa như chiếc giày của Nike, tất cả đều truyền tải một phần nào đó những giá trị cốt lõi của thương hiệu.

đồng nhất thương hệu

Logo, với những hình cầu, khối, màu sắc và font chữ,… sẽ là thứ khắc ghi trong tâm trí của khách hàng. Không hẳn là những sản phẩm mà bạn cung cấp, hay những chiến dịch Marketing tiền tấn tiền tỷ, chính logo mới là thứ đầu tiên và cũng là thứ dễ ghi đậm dấu ấn nhất trong mắt khách hàng.

Chính vì thế, thiết kế logo phải là yếu tố truyền tải rõ nhất những điều mà thương hiệu muốn gửi gắm tới khách hàng. Chỉ một sự sai lệch thôi, cũng sẽ khiến khách hàng hiểu lầm về những nỗ lực mà thương hiệu bạn đang thực hiện để chiếm một chỗ đứng trong trái tim người tiêu dùng.

Tiêu chí 3: Logo phải thể hiện được tính cách thương hiệu

Một logo chuẩn không đơn giản chỉ cần đẹp, đơn giản và dễ nhớ, mà còn cần phải có “hàm ý” thật chất lượng – đó chính là tính cách của thương hiệu. 

Đây là một hiệu ứng tâm lý đơn giản ở khách hàng: Một logo sang trọng sẽ gợi mở hình ảnh của một thương hiệu xa xỉ, đẳng cấp. Ngược lại, một logo trẻ trung và đầy màu sắc sẽ làm người nhìn liên tưởng tới những nhãn hàng năng động, hướng tới giới trẻ. Ví dụ như các ứng dụng chụp hình Snapchat, Soda, Ulike,…

Logo phải thể hiện tính cách thương hiệu

Tiêu chí 4: Logo có tính nhận diện cao

Nhận diện thương hiệu được hiểu là tất cả những gì liên quan tới dịch vụ và sản phẩm của thương hiệu, giúp cho công chúng nhìn nhận và liên tưởng tới thương hiệu đó. Trong các bộ nhận diện gồm: Hình ảnh, ngôn từ, biểu tượng, thì logo chính là “vũ khí” đắc lực nhất với đặc điểm dễ nhớ, dễ nhận dạng mà vẫn truyền tải tốt được thông điệp của thương hiệu. 

Thực vậy, logo được xem là bộ mặt của thương hiệu. Như mỗi lần một thương hiệu nào đó thay đổi logo, ta có thể ngầm hiểu là họ đang cố gắng nâng cấp thương hiệu của mình trong mắt người tiêu dùng.

Logo có tính nhận diện cao

Tiêu chí 5: Đảm bảo sự đơn giản

Từ chiếc logo “huyền thoại” của Coca-Cola, cho tới bản thiết kế vô cùng gọn gàng của Google, các logo đỉnh cao, mang tính biểu tượng đều có chung cho mình một đặc điểm, đó là sự đơn giản. Vì sao lại như vậy?

Bởi những logo đơn giản thường được khách hàng nhận diện ngay lập tức, nổi bật giữa một “rừng” logo cầu kỳ, rườm rà của các đối thủ cạnh tranh. Hầu hết, các doanh nghiệp lớn, họ dành rất nhiều thời gian để đơn giản hóa bộ nhận diện trong thương hiệu của họ. Từ bên ngoài, người xem có thể nghĩ rằng để thiết kế những logo đơn giản kia, thương hiệu không phải bỏ quá nhiều công sức và nỗ lực. Nhưng thực tế không đơn giản như vậy.

logo đơn giản

Lấy ví dụ của Motto – một doanh nghiệp nổi tiếng trong lĩnh vực quản trị thương hiệu, từng hợp tác với hãng phim 20th Century Fox. Hay Legendary Entertainment – công ty truyền thông đại chúng của Mỹ, họ phải mất tới cả tháng “trời” chỉ để lắp ghép các ý tưởng và hình thành logo. Một logo biểu tượng thì phải mang tính trường tồn, vĩnh cửu và là cầu nối giữa thương hiệu với khách hàng. Mà để có một “chiếc” logo ghi dấu ấn đậm nét trong tâm trí của khách hàng, trước hết nó cần phải đảm bảo được yếu tố đơn giản.

Tiêu chí 6: Tính dễ nhớ, dễ nhận diện

Tất cả những logo biểu tượng, dù được thiết kế dưới hình thái nào, cũng phải đảm bảo tính dễ nhớ và dễ nhận diện. Một mẫu logo có quá nhiều chi tiết rườm rà, rối mắt, khó nhìn được ý muốn truyền đạt của thương hiệu, có thể khiến người xem cảm thấy không thoải mái, hoặc tệ hơn là không muốn ghi nhớ thương hiệu.

Nhiều mẫu logo của các web bán hàng online thường mắc lỗi này khi cố gắng “nhồi nhét” nhiều thông điệp vào trong một “không gian” nhỏ. Hãy lưu ý, logo càng đơn giản và dễ nhớ bao nhiêu thì cường độ nhận diện thương hiệu với khách hàng càng cao bấy nhiêu.

logo dễ nhớ

Hãy thử nhìn qua những logo của các thương hiệu nổi tiếng như Ford, Mercedes, Grab, BMW, Apple, Amazon và nhiều hơn nữa. Chỉ cần thoáng qua logo của họ, lập tức bạn có thể nhận diện được về thương hiệu, mà không gặp bất kỳ khó khăn nào. Đây là yếu tố quan trọng tạo nên “tính nhận diện thương hiệu”. Để được vậy, bạn không những phải là một người am hiểu nghệ thuật mà còn phải am hiểu tâm lý khách hàng: Quy ước, kích thước, màu sắc, họa tiết gây ấn tượng nhất. Sự liên kết này đòi hỏi doanh nghiệp phải bỏ ra nhiều công sức, sự đầu tư và tính toán đằng sau đó.

Tiêu chí 7: Truyền tải được thông điệp thương hiệu

Mọi tiêu chuẩn logo tốt đều phải đảm bảo truyền tải đúng tinh thần của thương hiệu. Bạn đang kinh doanh sản phẩm gì,, ý nghĩa xã hội của nó ra sao,… đều phải được biểu thị một cách ngắn gọn và đầy đủ trong logo. Tuy nhiên, để truyền tải được chính xác và sâu rộng thông điệp của thương hiệu không phải là điều đơn giản. Để làm được điều đó, logo cần phải thể hiện chính xác và có điểm nhấn ở tên thương hiệu, ở đối tượng khách hàng mà công ty nhắm đến. Và đặc biệt nhất là những cho người nhìn “cảm giác” về chiến dịch và tiêu chí hành động của thương hiệu.

logo thông điệp thương hiệu

Tiêu chí 8: Sự tùy biến về kích thước logo

Một logo thương hiệu được thiết kế thành công là phải có tính tùy biến về kích thước. Sự tùy biến này còn có ý nghĩa quan trọng hơn trong bối cảnh mạng Internet đang phổ cập khắp muôn nơi. Khi mà khách hàng có thể truy cập Website, Fanpage của thương hiệu thông qua đa dạng các nền tảng kỹ thuật số, từ laptop, tablet tới di động, với đủ mọi kích cỡ và tương thích với các định dạng màn hình khác nhau.

tùy biến về kích thước logo

Tiêu chí 9: Sự độc nhất

Việc nhầm lẫn giữa bộ nhận diện của một thương hiệu A với thương hiệu B chính là điều tối kỵ trong thiết kế logo. Nhất là thiết kế logo nhà hàng hay các dịch vụ cạnh tranh lớn.  Một tiêu chuẩn logo tốt phải mang tính độc nhất, chỉ riêng nó mới có những đặc tính như vậy. Giống như quả táo cắn nửa của Apple không thể nào nhầm lẫn với những biểu tượng thương hiệu khác, hay những đường font chữ cổ điển, uốn lượn của Pepsi không thể nào đồng nhất với màu đỏ-trắng trong logo của Coca-Cola.

logo độc nhất

Tiêu chí 10: Phối hợp màu sắc hài hoà

Việc kết hợp màu sắc trong logo rất quan trọng, nhất là đối với những thiết kế có nhiều chi tiết. Một người thiết kế logo chuyên nghiệp biết cách phối màu hài hoà sẽ biến logo dù đơn giản cũng sẽ sang trọng, ấn tượng và khiến khách hàng phải ghi nhớ.

Chẳng hạn, nếu bạn sử dụng màu đỏ làm màu chủ đạo trong logo của mình, nó sẽ mang đến thông điệp về sự mạnh mẽ, đam mê và tràn đầy hy vọng. Và mẫu thiết kế này phù hợp với đối tượng khách hàng là người trẻ tuổi, trung niên.

Nếu màu xanh là màu chủ đạo, nó sẽ gợi lên cảm giác “thông minh” và có tính gắn kết. Đây chính là lý do mà hầu hết các mạng xã hội như Facebook, Skype, Twitter,… đều có logo màu xanh lam.

Phối hợp màu sắc hài hoà

Tiêu chí 11: Thuận lợi khi in ấn

Có những mẫu thiết kế logo khi xem trên máy tính sẽ có độ phân giải cao nhìn rất đẹp, nhưng khi in ấn lại gặp nhiều khó khăn. Do đó, bạn cần phải đảm bảo logo được in trên các ấn phẩm truyền thông có màu sắc đúng chuẩn, đồng thời các chi tiết cũng không quá mảnh hay rắc rối vì chúng sẽ rất dễ bị sai sót trong quá trình in ấn. Ví dụ như in kỹ thuật số hay in laser mà sai thì in lại vừa mất thời gian vừa tốn thêm chi phí. 

logo dễ in ấn

Một biểu tượng logo thương hiệu chuyên nghiệp phải là mẫu logo có thể dễ dàng ứng dụng vào thực tế, nhằm giúp doanh nghiệp tiếp cận đến khách hàng tiềm năng của mình.

Cuối cùng là khi bắt tay khởi nghiệp, bạn cần quan tâm tới mọi khía cạnh trong kinh doanh. Cũng chính vì thế mà bạn không nên bỏ qua giai đoạn thiết kế logo cho thương hiệu của mình. Bởi nó là cầu nối quan trọng giữa doanh nghiệp với khách hàng. Mong rằng với những chia sẻ vừa rồi của GEOholiday, sẽ giúp bạn có cái nhìn cụ thể hơn trong việc thiết kế logo và bộ nhận diện ưng ý cho thương hiệu của mình.

 

Ho Lien