3 Tiêu Chuẩn Khăn Lạnh Chất Lượng, an toàn sức khỏe người sử dụng

Khăn ướt, khăn lạnh ngoài công dụng lau mồ hôi và lau tay, chúng còn được sử dụng để tẩy trang, vệ sinh cho trẻ em… Nhưng nếu vô tình sử dụng phải những loại khăn không đạt tiêu chuẩn của khăn lạnh chất lượng có thể gây dị ứng, viêm da, mẩn đỏ gây ngứa ngáy… 

Chính vì vậy, các cơ quan chức năng đã đưa ra những tiêu chuẩn nhất định trước khi đưa khăn ướt ra thị trường để tiêu thụ. Những tiêu chuẩn cần có của khăn lạnh là thước đo chuẩn mực để biết được liệu sản phẩm này có an toàn khi sử dụng hay không.  

Nhưng không phải ai cũng biết các tiêu chuẩn bắt buộc có của một chiếc khăn lạnh chất lượng để lựa chọn khi có nhu cầu sử dụng chúng. Nếu bạn cũng vậy, cùng note 3 tiêu chuẩn cơ bản này nhé! 

I. Công dụng tuyệt vời của khăn lạnh

Không ai có thể phủ nhận những giá trị tuyệt vời của những chiếc khăn lạnh, khăn ướt:

– Lau sạch vết bẩn

Tay dính bẩn vì ăn hải sản? Vết bẩn thức ăn bám mùi khiến bạn khó chịu? Mọi chuyện sẽ được giải quyết bởi những chiếc khăn lạnh nhỏ nhưng có võ. Chúng được tẩm ướt và có mùi thơm sẽ lau sạch vết bẩn ngay lập tức.

– Làm mát cơ thể

Không phải quán ăn nào cũng có máy lạnh giữa thời tiết oi ả. Còn gì tuyệt vời hơn một chiếc khăn mát lạnh có tác dụng làm hạ nhiệt cơ thể chứ?

– Tẩy trang khi đi du lịch

Thay vì mang chai nước tẩy trang to cồng kềnh thì tại sao bạn không tìm đến những loại khăn giấy ướt có khả năng tẩy trang an toàn, lành tính? Chắc chắn lớp makeup của bạn cũng được làm sạch nhờ vào chiếc khăn này.

– Xóa sạch vết mực và sơn

Nhà bạn có trẻ con? Và bạn luôn đau đầu với dấu bút bi, bút chì, hay sơn trên bề mặt nhẵn (bàn ghế, tủ quần áo,….). Nhưng giờ đây bạn sẽ có thêm trợ thủ đắc lực là những chiếc khăn giấy ướt có khả năng làm sạch những vết bẩn không mong muốn ấy.

II. Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 11528:2016

Đây là tiêu chuẩn riêng của Nhà Nước Việt Nam được áp dụng đối với các sản phẩm khăn giấy ướt dùng 1 lần làm từ vải không dệt. Có thể nói đây là tiêu chuẩn nhất định phải có của các công ty sản xuất khăn lạnh, là tiêu chí hàng đầu để người tiêu dùng chọn mua sản phẩm.

Theo đó, TCVN 11528:2016 đưa ra các yêu cầu cơ bản về sai lệch kích thước, hình thức, chỉ số lý hóa, giới hạn vi sinh vật để đánh giá liệu sản phẩm khăn ướt có đạt yêu cầu để tiêu thụ trên thị trường hay không. Cụ thể như sau:

1. Về kích thước 

kich thuoc khan lanh

Khăn ướt phải có hình dáng chữ nhật hoặc hình vuông, kích thước tùy theo quy định của từng nhà sản xuất. Tuy nhiên, sai lệch kích thước về chiều dài hay chiều rộng nhất định phải ở trong khoảng -5%.

2. Về hình thức 

– Khăn không được có các lỗi cơ học như thủng, rách.

– Khăn phải sạch, không có vết ố hay các tạp chất lạ, bề mặt khăn không có các xơ sợi.

– Khăn ướt phải có hình dáng phẳng, cân đối, các nếp gấp thẳng, đều.

3. Tiêu chuẩn của khăn lạnh, khăn giấy ướt liên quan đến chỉ số hóa lý 

Khăn giấy ướt có thành phần chủ yếu làm từ nước tinh khiết (hơn 90%), kết hợp với các hóa chất bảo quản và hương  hương liệu (chất tạo mùi hương) để chống lại sự phát triển của các loại vi khuẩn cũng như nấm mốc có hại.

Nhưng nếu như lạm dụng chất bảo quản sẽ gây tác hại xấu đến người tiêu dùng, tăng các nguy cơ mắc các bệnh về da. Do đó, các thành phần chỉ tiêu lý hóa và giới hạn sinh vật phải nằm ở tỉ lệ an toàn theo quy định sau:

Chỉ tiêu Mức quy định
Lượng chất lỏng Không nhỏ hơn 170%
Nước ép 4.5 pH đến 7.5 pH
Hàm lượng formaldehyt (khăn cho trẻ em dưới 36 tháng tuổi) Không lớn hơn 30 mg/kg
Hàm lượng formaldehyt (khăn ướt dùng cho các đối tượng khác) Không lớn hơn 75 mg/kg
Chất tẩy trắng quang học Không phát hiện
Độ kích ứng da Không đáng kể
Tính năng đóng gói kín Đạt
Độ bền kéo đứt theo chiều dọc Không nhỏ hơn 60 N
Độ bền kéo đứt theo chiều ngang  Không nhỏ hơn 15 N
Tổng số vi sinh vật đếm được (đối với dùng cho trẻ em dưới 36 tháng tuổi) Không lớn hơn 500 CFU/g
Tổng số vi sinh vật đếm được (đối với dùng cho các đối tượng khác) Không lớn hơn 1000 CFU/g
Sự có mặt của các vi sinh vật gây bệnh ( bao gồm P.aeruginosa, S.aureus, C.albicans) Không được có trong 0,1 g mẫu thử

 

4. Về nhãn dán

Trên bao gói của khăn giấy ướt phải được ghi nhãn mác rõ ràng và đầy đủ, phải chứa ít nhất các nội dung sau:

– Tên thương hiệu, địa chỉ nhà sản xuất hoặc phân phối

– Đối tượng sử dụng, mục đích sử dụng khăn

– Kích thước, số lượng lõi khăn trong mỗi gói.

– Thành phần, ngày sản xuất và hạn sử dụng.

5. Tiêu chuẩn của khăn giấy ướt về bao bì gói

Vật liệu làm bao bì gói khăn không được gây ảnh hưởng đến chất lượng sả phẩm. Vật liệu đóng gói khăn lạnh phải chắc chắn, các mép hàn kín để bảo quản được sản phẩm trong điều kiện bình thường không bị dính bẩn.

6. Vận chuyển và bảo quản

Khi vận chuyển các cơ sở sản xuất phải sử dụng các phương tiện vận chuyển sạch, tránh làm bẩn khăn giấy ướt. Đồng thời bảo quản khăn tại các nơi thoáng mát, khô ráo và sạch sẽ, tránh ánh sáng mặt trời trực tiếp hoặc gần nguồn nhiệt.

7. Khăn lạnh cần đạt tiêu chuẩn ISO 9001

Ngoài tiêu chuẩn của Nhà Nước Việt Nam ban hành thì các cơ sở sản xuất khăn ướt cũng cần đạt chuẩn chứng nhận ISO 9001. Đây là hệ thống quản lý chất lượng do Tổ chức tiêu chuẩn hóa Quốc tế (ISO) phát triển và ban hành, được thừa nhận trên toàn thế giới.

Đối với các doanh nghiệp, có giấy chứng nhận ISO 9001 cho cơ sở khăn lạnh của mình sẽ chứng tỏ khả năng cung cấp sản phẩm đáp ứng thỏa mãn khách hàng và các quy định của pháp luật.

Đối với người tiêu dùng, khăn giấy lạnh đạt tiêu chuẩn ISO có nghĩa là sản phẩm này an toàn, đáng tin cậy và có chất lượng tốt. Do đó, người dùng có thể tin tưởng sử dụng chúng để lau mặt, lau tay…

tieu-chuan-khan-lanh-1

III. Tiêu chuẩn khăn lạnh an toàn vệ sinh của Bộ Y Tế

Tiêu chí cuối cùng cần phải có của khăn giấy lạnh trước khi tiêu thụ trên thị trường chính là cần đảm bảo đạt tiêu chuẩn ATVS TP của Bộ Y Tế. 

Hay nói một cách khác là tất cả mọi khâu sản xuất khăn cũng như các hệ thống trang thiết bị máy móc tuân thủ theo các quy định vô trùng để cho ra thành phẩm an toàn, đảm bảo vệ sinh. Muốn vậy, xưởng in khăn lạnh cần đáp ứng:

Thứ nhất: Cơ sở sản xuất khăn ướt phải có địa điểm, diện tích thích hợp, có khoảng cách an toàn đối với các nguồn độc hại hay ô nhiễm.

Thứ hai: Xưởng sản xuất khăn có đủ nước đạt quy chuẩn kỹ thuật phục vụ sản xuất.

Thứ ba: Có đủ trang thiết bị phù hợp để xử lý nguyên liệu, đóng gói, bảo quản và vận chuyển.

Thứ tư: Có hệ thống xử lý chất thải và được vận hành theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường.

Thứ năm: Tuân thủ quy định về sức khoẻ, bao gồm người trực tiếp sản xuất sản phẩm.

Tóm lại, những sản phẩm khăn ướt, khăn giấy lạnh đạt chứng nhận ATVS TP của Bộ Y Tế nghĩa là đã được kiểm định sản phẩm. Do đó, người tiêu dùng có thể yên tâm khi sử dụng các sản phẩm này.

1. Mua khăn lạnh chất lượng, đạt chuẩn ở đâu?

Như đã thấy ở trên, khăn giấy lạnh chỉ an toàn cho sức khỏe khi nó đạt các tiêu chuẩn nhất định. Tuy nhiên, không phải công ty sản xuất nào cũng tuân thủ và đáp ứng được các tiêu chuẩn trên.

Nếu bạn chưa tìm được nơi cung ứng khăn ướt chất lượng thì inkhanlanh.vn chính là một lựa chọn không thể bỏ qua. Chúng tôi tự hào là thương hiệu sản xuất và phân phối các loại khăn giấy ướt, khăn lạnh chất lượng cao hàng đầu tại TP.HCM.

Tất cả dòng sản phẩm khăn ướt tại đây đều được kiểm nghiệm chặt chẽ trước khi chúng tôi đưa sản phẩm tới tay người tiêu dùng. Dòng khăn ướt đạt chứng nhận ATVS TP và ISO 9001. Chính vì thế, bạn có thể yên tâm sử dụng, đặt mua để phục vụ cho nhà hàng, quán ăn, quán bar, quán karaoke…

2. Được làm từ vải không dệt, sạch và an toàn

Khăn lạnh được làm từ nguồn nguyên liệu là vải không dệt, chưa qua sử dụng. Đây là loại vải với bề mặt mịn màng, không bị xù lông, khả năng thấm hút cao nên khi sử dụng không làm trầy xước da, không gây khó chịu cho người dùng.

Bên cạnh đó, cam kết khăn không có các tạp chất lạ hay các vết ố, bề mặt không có các sợi xơ bám lại bên trên. Đây là tiêu chí quan trọng luôn được chúng tôi đặt lên hàng đầu vì phần lõi khăn này chính là thứ tiếp xúc trực tiếp với làn da của con người.

tiêu chuẩn khăn giấy ướt, khăn lạnh

3. Quy trình sản xuất khép kín, tuyệt đối vô trùng

Chúng tôi có chứng nhận ISO 9001 về hệ thống quản lý & kiểm soát chất lượng. Do đó, các sản phẩm đều được cam kết về chất lượng. Tất cả được sản xuất bằng máy móc hiện đại, diễn ra trong quy trình khép kín vô trùng, an toàn vệ sinh 100%.

4. Không cồn, nồng độ chất bảo quản ở mức an toàn

Khăn ướt của chúng tôi không chứa cồn hay các chất từ gốc parabens như methylparaben, ethylparabé, propylparaben và butylparaben phải ở trong hàm lượng được cho phép từ 0.01% đến 0.3% và nồng độ Phenoxyl Ethanol ở dưới 1% rất an toàn.

Hơn nữa, khăn ướt không có mùi hoặc có mùi dịu nhẹ, được chiết xuất từ các thành phần thiên nhiên như lô hội, tinh chất bưởi… Nhờ đó, không làm kích ứng da, phù hợp cho mọi đối tượng, kể cả những người có làn da nhạy cảm.

Như vậy, để đảm bảo sức khỏe, các bạn cần biết cách chọn lựa những sản phẩm khăn lạnh đảm bảo tiêu chuẩn an toàn , hoặc lựa chọn những cơ sở sản xuất khăn ướt uy tín để được đảm bảo nhé! Cuối cùng chúc các bạn thành công!

Ho Lien