Tượng Cúi Đầu được đặt ở Huế – Sự thật gây tranh cãi gần đây

Gần đây, dư luận đang xôn xao về thông tin Tượng Cúi Đầu sẽ được đặt ở Thành phố Huế. Bức tượng này nghe có vẻ lạ lẫm với nhiều người. Nhưng có thể bạn chưa biết, Tượng Cúi Đầu hay “người đàn ông cúi chào” là bức tượng quá đỗi thân quen đối với người dân Hàn Quốc.

Tượng Cúi Đầu có tên tiếng Anh là “Greetingman”, tiếng Hàn là “그리팅맨”, là một dự án điêu khắc hiện đại ở Hàn Quốc. Bức tượng khổng lồ có kích thước 2m x 2.4m x 6m, đường kính giá đỡ  4m, được đúc từ nhôm và đá Machan vô cùng tinh xảo. Tượng Cúi Đầu hay Greetingman biểu trưng cho sự gặp gỡ, tôn trọng, tôn kính, thán phục, hoà giải và hoà bình.

tượng cúi đầu

Ảnh Tượng Cúi Đầu

Hình ảnh Người đàn ông chào hỏi tất cả mọi người nói lên sự thân thiện, mến khách. Nó còn mang một ý nghĩa lớn lao khác mà chắc hẳn nhiều người chưa biết đến. Không phải ngẫu nhiên mà Người đàn ông cúi chào có nước da màu trời và khoả thân. Màu xanh da trời thể hiện ý nghĩa không phân biệt sắc tộc, màu da; khoả thân có nghĩa không phân biệt giàu nghèo, địa vị. Tất cả mọi người đều có quyền giống nhau, đều xứng đáng được tôn trọng và đối xử công bằng. Đó chính là thông điệp vô cùng sâu sắc và tốt đẹp mà Ông Yoo Young Hoo người Hàn Quốc – nghệ sĩ chính của bức tượng muốn gửi gắm đến tất cả mọi người trên thế giới.

Dự án nghệ thuật này có kế hoạch đạt 1.000 bức tượng đặt tại các nơi khác nhau trên toàn thế giới. Bức tượng đầu tiên được đặt tại khu phố Buceo , Montevideo , Uruguay vào tháng 10 năm 2012. Chỉ sau 1 năm, vào tháng 10 năm 2013, bức tượng thứ hai được đặt gần khu phi quân sự Triều Tiên, tại Haean, quận Yanggu, Gangwon. Tiếp đến là vào tháng 1 năm 2016 tại Thành phố Panama , Panama. và thành phố Mérida của Mexico vào tháng 3 năm 2018.

Greetingman cũng đã từng xuất hiện trong loạt phim siêu anh hùng Avengers của Marvel.

nghệ sĩ chính bức tượng Người cúi đầu

Ông Yoo Young Hoo – nghệ sĩ chính bức tượng Người cúi đầu (người đội mũ, mặc áo đen)

Gần đây, dư luận lại xôn xao khi Greetingman sẽ được đặt ở Huế do Ông Cho Kwang Han – Tân thị trưởng thành phố Namyangigu (Hàn Quốc) – thành phố hợp tác hữu nghị với Huế – tặng.

Đây là một bước tiến quan trọng thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước Việt Nam – Hàn Quốc. Đặc biệt, Huế sẽ tiếp tục là điểm du lịch lý tưởng, hút khách hơn khi có thêm sự xuất hiện của Greetingman giữa thành phố xinh đẹp này. Tuy nhiên, hình tượng hiện đại của Greetingman có thực sự phù hợp với nét cổ kính của vùng đất cố đô Huế, nơi có nhiều danh tích lịch sử và di sản không? Hiện tại, Greetingman đang là khái niệm khá xa lạ đối với người dân nơi đây nên có nhiều ý kiến trái chiều xoay quanh vấn đề này. Hiện đại và truyền thống, làm sao để vừa giữ được nét văn hoá cổ truyền, vừa đổi mới hình ảnh để vươn tầm quốc tế. Đây chính là một thách thức, một bài toán tương đối khó cho TP Huế. Tranh cãi gay gắt nhất là bức tượng có chiều cao quá khổ và hình tượng “trần truồng” của người khổng lồ này nên đặt ở đâu để hài hoà và phù hợp với công cộng.

Vào chiều ngày 14/03 vừa qua, ông Nguyễn Văn Thành – chủ tịch UBND TP Huế đã tổ chức cuộc họp lấy ý kiến về vị trí đặt bức tượng Greetingman.

Trước đó, phía Hàn Quốc cũng đã gợi ý 3 vị trí đặt tượng là Kinh thành Huế, chợ Đông Ba hoặc công viên bờ Bắc sông Hương- đoạn đối diện Trung tâm Văn hóa TP Huế.

Nội dung cuộc họp chủ yếu xoay quanh vấn đề chiều cao và vị trí đặt tượng. Các khách mời thảo luận rất sôi nổi. Đa số ý kiến đều không tán thành đặt tượng ở các vị trí mà phía Hàn Quốc đề xuất. Nhiều người ái ngại rằng Người đàn ông cúi chào mang tính hiện đại này sẽ phá vỡ sự cổ kính, uy nghiêm vốn có của TP Huế, đặc biệt là Kinh thành Huế. Bên cạnh đó, TP Huế cũng đang lên kế hoạch và đang chờ tài trợ để đúc và dựng tượng những bậc danh nhân, nhân vật lịch sử như: Huyền Trân Công chúa, Tùng Thiện Vương, Tuy Lý Vương, Cao Bá Quát, Nguyễn Du, … nên chiều cao 6 mét của Greetingman sẽ không phù hợp với cảnh quan và sẽ gây khó khăn cho những tượng đài quan trọng sẽ dựng ở Huế trong tương lai.

Một số bình luận về tượng cúi đầu

Một số bình luận về tượng cúi đầu

Một bình luận khá hài hước của bạn Trần. Nhiều người đồng tình với ý kiến này vì cho rằng hình tượng của Greetingman không phù hợp với nơi giàu chất thơ mộng, trữ tình như Huế. Đặt ở Đà Nẵng cũng là một ý kiến hay.

Cũng có nhiều ý kiến đồng thuận

Cũng có nhiều ý kiến đồng thuận

Theo ý kiến của bạn HoangSG cho rằng chỉ cần tìm chỗ đặt tượng phù hợp là được. Việc cắt gọt, hạ thấp chiều cao của bức tượng là không tôn trọng tác giả.

mot-so-binh-luan-2

Bạn Hoàng như Toàn cũng đồng tình với ý kiến trên và đưa ra ý kiến đặt ở đường Tố Hữu, một trong những đoạn đường rộng và đẹp của TP Huế.

mot-so-binh-luan-3

Bình luận khá khách quan của bạn Kim Đình khi nhắc tới tượng Nữ thần tự do người Pháp tặng Mỹ, chiều cao bao nhiêu không quan trọng, quan trọng vẫn là vị trí thích hợp và không gây ảnh hưởng đến các vấn đề chính trị, xã hội khác.

Greetingman là một nhân bản, tại các nước khác vẫn được giữ nguyên kích thước ban đầu.

phân tích về chỗ đặt tượng cúi đầu

Nhiều bạn còn đưa ra những phân tích về chỗ đặt Tượng cúi đầu

Bạn dong quan thắc mắc rằng tại sao người đàn ông này không đứng hiên ngang mà lại “cúi đầu”? Bởi “Chào hỏi là sự khởi đầu của tất cả các mối quan hệ” (trang web của dự án Greetingman mô tả), là nét văn hoá ứng xử tốt đẹp, thiện chí của người Châu Á chúng ta.

Nếu như đang đi trên đường và gặp một người khổng lồ cúi chào mình, bạn sẽ cảm thấy mình luôn được tôn trọng và thích thú với điều này đúng không. Ý nghĩa cúi đầu chào của Greetingman đã được tác giả bày tỏ và được cộng đồng trên thế giới công nhận.

Ông Nguyễn Văn Thành chia sẻ, sau khi tiếp thu các ý kiến của các nhà nghiên cứu, thành phố đã thống nhất sẽ đặt bức tượng “Người đàn ông cúi đầu” tại công viên Lý Tự Trọng nằm trước mặt Bệnh viện Trung ương Huế, là điểm cuối của đường đi bộ bằng gỗ Lim trên sông Hương do Chính phủ Hàn Quốc tài trợ.

TP Huế cũng có đề nghị phía TP Namyangigu thu nhỏ kích thước của bức tượng nhằm phù hợp với cảnh quan tại Huế. Hiện UBND TP Huế đã trình phương án này đến UBND tỉnh Thừa Thiên Huế và đang chờ quyết định để trả lời phía Hàn Quốc.

Với thông điệp và ý nghĩa lớn lao như vậy, bạn nghĩ thế nào về Greetingman đến với Việt Nam nói chung và với Huế nói riêng?

Xem thêm: Địa điểm du lịch Huế

 

Ho Lien