Đầm Cầu Hai – Một kiệt tác thiên nhiên của Huế

Rất khó để lột tả hết bằng lời những vẻ đẹp mà đã vượt xa quy chuẩn của mỹ học. Trong những vẻ đẹp đó có vẻ đẹp của đầm Cầu Hai- Phú Lộc- Thừa Thiên Huế. Một vật báu mà thiên nhiên ban tặng cho đất Huế.

Vẻ đẹp thiên nhiên và đời sống con người nơi đây đã được nhiều nghệ sĩ lột tả bằng những bức ảnh là kiệt tác để đời. Tuy nhiên, dù là kiệt tác nhưng vẫn không thể lột tả được hết vẻ đẹp độc đáo, kỳ vĩ nơi đây- những vẻ đẹp chỉ có tận mắt chiêm ngưỡng và cảm nhận. Đến với đầm cầu Hai và trãi nghiệm nào các bạn.

Từ trung tâm thành phố đường về đầm Cầu Hai không khó. Chỉ cần đi hướng Huế – Đà Nẵng theo QL1A, đến địa phận huyện Phú Lộc, nhìn phía bên tái sẽ thấy đầm Cầu Hai hiện ra trước mắt. Đi thêm khoảng 8km nữa là lại gặp QL 49B để rẽ trái vào cửa Tư Hiền được.

Đầm Cầu Hai với diện tích 11.200 ha. Cửa Tư Hiền thông đầm Cầu Hai với biển. Hệ đầm hứng nước gần như tất cả các con sông lớn trong tỉnh Thừa Thiên nên nước đầm tương đối ngọt rồi chuyển sang nước lợ vào mùa khô.

Đầm Cầu Hai mênh mông như biển, được điểm tô với những hòn đảo nhỏ để sóng vỗ nên lời, cửa Tư Hiền mở lối cho nước đầm dạt dào tuôn ra biển cả, đường quốc lộ 1 đỡ gót cho khách tham quan đã no nê mặt nước, xa xa là dãy Bạch Mã mây mờ ẩn hiện, thấp thoáng ngọn Linh Thái, Túy Vân với bóng chiếc tháp Điều Ngự của chùa Thánh Duyên.

Đầm Thủy Tú tĩnh lặng như dòng sông mùa hạ, nối từ đầm Cầu Hai nên thủy vực phía bắc, lượn qua phá Tam Giang. Từ đây, có thể theo dòng nước ngọt trong xanh đầy chất thơ của dòng sông Hương đi ngược lên Huế cổ kính.

Đến với đầm Cầu Hai các bạn sẽ được mãn nhãn với vẻ đẹp hùng vĩ nơi đây, cảm giác rợn ngợp trước vẻ đẹp này sẽ không tránh khỏi. Chính vì thế đừng quên mang theo một chiếc máy ảnh bên mình nhé. Bạn sẽ tiếc nuối khi không lưu lại tấm ảnh nào nơi đây.

Ngao du trên mặt nước đầm phá, du khách có thể làm quen với vô vàn cách thức đánh bắt thủy sản rất hấp dẫn của cư dân sông nước, được tha hồ thưởng thức hương vị đậm đà thơm ngon của những loài cá tôm nước lợ đặc trưng. Những bãi ngầm, những đồng cỏ hoang tập trung nhiều đàn cò, vạc, sâm cầm, ngỗng trời, vịt trời… bơi trắng mặt nước, dễ khiến cho các nhà sinh thái, du khách khoa học phải ngẩn ngơ thích thú. Những bờ cát đẹp, mặt nước mênh mông cũng chính là điều kiện cho du khách tắm biển, nghỉ mát và chơi các trò chơi giải trí như câu cá, bơi thuyền, lướt ván… trên đầm phá.

he thong dam pha cau hai

Xem thêm: Sông Hương – dải lụa xanh trền miền đất Huế

Vẻ đẹp đầm Cầu Hai khác nhau tại mỗi thời điểm, điều này không có nghĩa là tại thời điểm này thì sẽ rất điểm còn thời điểm khác thì không, tại mỗi thời điểm đầm có một vẻ đẹp riêng. Sáng đón hoàng hôn với những tia nắng vần vũ, tô đỏ một góc trời, cảnh tượng như ở một nơi bồng lai tiên cảnh. Vào ban trưa, thời điểm nắng nhẹ mây cao, đầm hiện ra trước mặt một vẻ đẹp hùng vĩ, trong lành, bát ngát. Buổi chiều thì sao nào, sẽ cho các bạn cảm giác mát, thư thái tâm hồn với những làn gió biển mát lành. Khung cảnh lúc này không khác khơi xa. Nét đặc biệt là biển sẽ không được điểm tô vẻ đẹp những những con tàu, thuyền và cảnh ngư dân lao động, đang đánh bắt, bủa lưới trên đầm. Cảnh vật, con người hài hòa, hoàn quyện vào nhau như trong một bức tranh.

Một trải nghiệm quý giá không thể bỏ qua, đến với đầm Cầu Hai để mở rộng tầm mắt ngay nào. Huế Smilr Travel sẽ cho các bạn dịch vụ trãi nghiệm tốt nhất, hay liên hệ với chúng tôi để có được chất lượng dịch vụ và cước phí tốt nhất.

Xem thêm: Cẩm nang du lịch 

Ho Lien