Các điểm du lịch truyền thống Huế

Huế không chỉ điểm tô cho mình những công trình kiến trúc lăng tẩm hùng vĩ, những món ăn cung đình tinh tế mà Huế còn lưu giữ những làng nghề truyền thống đặc sắc mang giá trị văn hóa và tâm linh lâu đời mà ông cha để lại. Du lịch Huế sẽ chẳng trọn vẹn nếu du khách bỏ lỡ cơ hội tìm hiểu những làng nghề truyền thống, những câu chuyện lịch sử lâu đời gắn liền với mỗi làng nghề hay chiêm ngưỡng các sản phẩm tinh tế qua những bàn tay khéo léo của những người thợ thủ công. Để hiểu hơn về nét văn hóa Huế, du khách cùng tìm hiểu những địa điểm du lịch nghề truyền thống nổi tiếng ở Huế dưới đây nhé.

Nghệ thuật Trúc Chỉ

Địa chỉ: 05 Thạch Hãn, Thành phố Huế

nghe thuat truc chi

Trúc chỉ là nghệ thuật chế tác giấy thủ công. Trúc là cây tre mà chỉ là giấy, cho nên “trúc chỉ” còn được hiểu nôm na theo nghĩa đen là giấy trúc, giấy tre. Tuy nhiên, không đơn thuần là tên gọi mà chính cái tinh thần bên trong làm nên sự khác biệt của Trúc Chỉ – “một bức tranh trong giấy” và hơn thế nữa đó là một khái niệm, một nghệ thuật mới lạ: Nghệ thuật Trúc Chỉ.

Xuất phát từ những ý tưởng khác biệt và quá trình không ngừng sáng tạo, họa sĩ Phan Hải Bằng cùng cộng sự đã mở ra một không gian mới, một “bầu trời” riêng biệt cho nghệ thuật trúc chỉ rất mới mẻ và ấm cúng. Trúc Chỉ Garden nằm ở số 05 đường Thạch Hãn, Tp Huế là nơi trưng bày nhiều tác phẩm siêu hấp dẫn,  những món qùa đơn sơ giản dị trong đời sống hằng ngày của con người.  Nếu có dịp đến đây, du khách hãy tự mình trải nghiệm công việc làm Trúc Chỉ và tự mình làm ra những món quà ý nghĩa để tặng cho người thân và bạn bè khi đi du lịch ở Huế nhé.

Nghệ thuật Pháp lam

Địa chỉ: 66 Chi Lăng – Thành phố Huế

Pháp lam Huế là tên gọi để chỉ kỹ thuật tráng men trên kim loại – thường làm từ kim loại đồng, xuất hiện tại Việt Nam thời Nguyễn. Sản phẩm Pháp Lam là một kỹ nghệ tích hợp nhiều ngành nghề thủ công như kim hoàn, nghề chạm kim loại, nghề gốm sứ,…  Chính sự kết hợp hoàn hảo đó mà các sản phẩm pháp lam trở nên độc đáo và đa dạng, mang những giá trị tinh thần đặc biệt. Ngoài ra, các sản phẩm Pháp Lam Huế còn mang tính địa phương, thể hiện tính thẩm mỹ và văn hóa xứ Huế, đồng thời cũng góp phần tạo nên nét đẹp riêng cho nền văn hóa Việt Nam.  Ngoài việc tham quan các điểm di tích lịch sử văn hóa, du khách đến Huế có thể tham quan địa điểm nghệ thuật Pháp Lam để hiểu hơn về giá trị văn hóa cổ xưa của xứ Huế.

Làng nghề nón lá

Địa điểm: Làng Mỹ Lam từ lâu đã nổi tiếng với nghề chằm nón lá. Làng Mỹ Lam thuộc xã Phú Mỹ, huyện Phú Vang. Cách trung tâm thành phố Huế 10km, nằm ven theo con sông Như Ý, dọc đường tỉnh lộ 10A ,với vị trí địa lí khó tìm, du khách nên thuê xe du lịch khi có nhu cầu tham quan nghề nón lá ở làng Pháp Lam.

lang nghe non la

Làng Mỹ Lam từ lâu đã nổi tiếng với làng nghề chằm nón. Trải qua hơn 150 năm, với nhiều thăng trầm lịch sử những nghề chằm nón đã nuôi sống biết bao thế hệ con người ở làng Mỹ Lam và đến hôm nay làng vẫn giữ được nghề chằm nón truyền thống. Sản phẩm chủ yếu là các loại nón lá như nón lá trắng 1 lớp, nón lá xanh 2 lớp, nón lá xanh 3 lá, nón lá bài thơ,….gắn liền với nhiều tên tuổi nghệ nhân như Lê Thị Cúc, Lê Thị Ngọc,….

Mặc dù ngày nay cuộc sống hiện đại những chiếc nón bài thơ không còn là hình ảnh bình dị của những cô gái thôn nữ hay những cô thiếu nữ đô thị, nhưng những chiếc nón bài thơ luôn là món quà ý nghĩa cho khách du lịch trong và ngoài nước khi đến Huế.

Làng nghề hoa giấy Thanh Tiên

Địa điểm: Làng hoa giấy Thanh Tiên nằm ở xã Phú Mậu, huyện Phú Vang. Làng nằm dọc bờ nam, hạ lưu sông Hương, gần ngã ba Sình và cách trung tâm thành phố Huế 7km.

thanh tien giay

Làng nghề hoa giấy thanh tiên

Nếu muốn tham quan, du khách nên sử dụng dịch vụ vận chuyển hoặc cầm trên tay bản đồ du lịch thành phố Huế để tránh bị lạc đường.

Làng hoa giấy Thanh Tiên ra đời gần 400 năm từ thời các chúa Nguyễn, sau đó một thời gian đã bị thất truyền, cho đến bây giờ làng nghề hoa giấy đang trong tình trạng bảo tồn và phục hồi, qua những kì Festival những đóa sen đã vượt qua làng quê thanh bình để đến những chân trời mới và trở thành một mặt hàng xuất khẩu nổi tiếng của cố đô. Mỗi dịp Tết xuân về người huế vẫn không quên mua vài cành hoa giấy làng Thanh Tiên để dâng lên tổ tiên, thần linh,… Những màu sắc rực rỡ  đã làm đẹp thêm cho phong vị tâm linh và còn tô nét độc đáo riêng có của văn hóa Huế. Ngày nay, du khách đến Huế  trong các dịp festival đều ghé tham quan và tìm hiểu về đời sống văn hóa làng nghề hoa giấy Thanh Tiên.

Huế không chỉ thu hút du khách bằng những kiến trúc cổ kính hay lăng tẩm đền đài mà còn quyến rũ du khách với những sản phẩm văn hóa hết sức đa dạng và độc đáo. Đến Huế, du khách có thể tìm hiểu và tham quan các địa điểm làng nghề đặc sắc mang nét văn hóa truyền thống của Huế để tự mình khám phá và trải nghiệm những quy trình tạo nên một sản phẩm văn hóa độc đáo dành tặng cho người thân và bạn bè khi đi du lịch ở Huế.

Read more: Kinh nghiệm du lịch bạch mã