Giá sỉ là gì? Các nguồn cung cấp hàng sỉ rẻ phổ biến hiện nay

Khi có ý định nhập hàng về kinh doanh hoặc mua hàng với số lượng lớn phục vụ nhu cầu sử dụng của mình, đa số mọi người thường lựa chọn các nguồn hàng cung cấp với mức giá bán sỉ

Vậy có bao giờ bạn thắc mắc giá sỉ là gì? Làm thế nào để tính được mức giá mua sỉ đúng nhất? Có thể tìm kiếm các nguồn cung cấp giá bán sỉ rẻ chất lượng ở đâu? Mọi vấn đề thắc mắc này sẽ được giải đáp trong bài viết này, đừng vội bỏ qua nhé!

1. Giá sỉ là gì và cách tính giá sỉ bạn cần biết

Trong kinh doanh, là người mua hàng, ai cũng luôn mong muốn được sở hữu mức giá rẻ nhất. Vì vậy, giá sỉ là mức giá được người bán chiết khẩu rẻ hơn so với giá bán lẻ nếu mua hàng với số lượng lớn.

Thế nhưng làm thế nào để tính được giá bán sỉ hợp lý thì không phải ai cũng biết. Nếu vậy, cùng tìm hiểu ngay trước khi đặt mua sỉ nhé!

gia si

Khái niệm

Giá buôn bán sỉ hay còn được gọi là giá buôn, dùng để chỉ mức giá của hàng hóa bạn mua từ nhà cung cấp thấp hơn so với giá thị trường đang có, giá hàng hóa mua thấp hơn với giá đang bán. 

Hay nói một cách khác, giá mà nơi bán nhập về là giá gốc sẽ được chiết khấu % tùy vào số lượng hàng hóa nhập cũng như nhà phân phối, doanh nghiệp bán hàng.

Đối tượng mua sỉ

Mức giá này thường áp dụng trong trường hợp khách hàng mua lượng hàng hóa lớn (tính theo cân hoặc theo lô, thùng…) để kinh doanh hoặc buôn bán lại cho những người có nhu cầu mua nhỏ lẻ ít hơn. Đó thường là các đại lý, nhà phân phối, cửa hàng, siêu thị…

Công thức, cách tính giá sỉ

Dựa vào giá gốc và lợi nhuận mong muốn mà chúng ta sẽ tính được giá mua sỉ. Từ đó có thể tham khảo để đưa ra lựa chọn mang lại thành công. Để bạn có cái nhìn tổng quát hơn, chúng tôi sẽ đưa ra một ví dụ cụ thể như sau:

Ví dụ: Sản phẩm khăn giấy ướt có giá gốc là 10.000VNĐ, lợi nhuận mong muốn là 80% thì công thức tính giá bán lẻ là: {10.000 + (10.000 x 80%) = 8000VNĐ/cái. Các mức giá sỉ theo số lượng sản phẩm mà bạn đặt mua sẽ được tính như sau:

Mua 3 đến 10 sản phẩm: mức lợi nhuận thu về là 70%/sản phẩm => giá bán sỉ 1 cái là: [10.000 + (10.000 x 70%)] = 17.000 VNĐ/cái

Mua từ 11 đến 30 sản phẩm: mức lợi nhuận thu về là 60%/sản phẩm => giá bán sỉ 1 cái là: [10.000 + (10.000 x 60%)] = 16.000 VNĐ/cái

Mua từ 31 – 50 sản phẩm: mức lợi nhuận thu về là 50%/sản phẩm => giá bán sỉ 1 cái là: [10.000 + (10.000 x 50%)] = 15.000 VNĐ/cái

Mua từ 100 cái trở lên: mức lợi nhuận thu về là 40%/sản phẩm => giá bán sỉ 1 cái là: [10.000 + (10.000 x 40%)] = 14.000 VNĐ/cái.

Tóm lại, cứ theo công thức này thì mua số lượng càng lớn thì sẽ được mua sỉ với mức giá thấp nhất. Đồng thời cách tính này cũng giúp bạn phân biệt với giá bán lẻ để kinh doanh hiệu quả hơn.

2. Những yếu tố ảnh hưởng đến giá bán sỉ hiện nay

Dựa vào công thức tính giá sỉ sẽ giúp bạn ước lượng được tổng chi phí dễ hơn khi có nhu cầu mua hàng. Thế nhưng con số này chắc chắn sẽ có sự thay đổi tùy linh hoạt tùy vào từng thời điểm. Bởi vì giá mua sỉ sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, chẳng hạn như:

+ Số lượng: Dựa vào số lượng hàng hóa mà bạn đặt mua là bao nhiêu mà nhà cung cấp sẽ đưa ra mức giá bán buôn phù hợp. Nếu mua sỉ số lượng càng nhiều thì mức giá càng rẻ.

+ Loại mặt hàng: Tùy vào từng loại mặt hàng với chất lượng loại 1 hay loại 2, 3 mà sẽ có mức giá bán sỉ khác nhau. Bên cạnh đó, kích thước hoặc chất liệu sản phẩm cũng quyết định đến giá thành.

+ Nhà cung cấp:  Mỗi nhà cung cấp sẽ có mức giá bán chênh lệch khác nhau, và dĩ nhiên, giá sỉ cũng sẽ khác nhau. Tuy nhiên, bạn đừng vì ham rẻ mà tìm mua hàng tại các nguồn cung ứng kém chất lượng, không có uy tín nhé. 

+ Các yếu tố khác như thời gian đặt mua, chi phí vận chuyển… cũng ảnh hưởng tới tổng chi phí giá mua sỉ. 

3. Có thể nhập hàng giá sỉ rẻ tại những nguồn nào?

Việc tìm kiếm nguồn cung cấp giá bán sỉ luôn được nhiều người quan tâm khi có nhu cầu mua sản phẩm. Nó không chỉ ảnh hưởng tới giá thành mà còn quyết định trực tiếp đến chất lượng hàng hóa bạn nhận được. 

Vậy có thể tìm mua hàng giá buôn tại đâu? Nên lựa chọn nguồn cung cấp hàng nào tốt nhất? Cùng tham khảo ngay các nguồn cung cấp sỉ rẻ và ưu nhược điểm của từng nơi để có lựa chọn đúng nhé!

Các xưởng sản xuất trực tiếp

Để có được các sản phẩm với mức giá bán sỉ tốt nhất, lại được đảm bảo về chất lượng thì bạn nên lựa chọn các xưởng sản xuất trực tiếp. Vì là nơi tự sản xuất, không hề qua trung gian nào nên có thể báo giá gốc, thậm chí chiết khấu cao cho khách hàng hợp tác lâu dài.

Ví dụ bạn cần mua khăn lạnh hay ly cốc thủy tinh, đồ áo… giá sỉ số lượng lớn, bạn nên chọn các công ty, các xưởng sản xuất và in ấn trực tiếp. Có như vậy bạn sẽ được hưởng mức giá gốc tận xưởng so với mua các sản phẩm tại các siêu thị, đại lý.

Thế nhưng nếu lần đầu đặt mua hàng tại các công ty sản xuất trực tiếp, bạn nên đặt thử số lượng ít để kiểm tra chất lượng hàng hóa cũng như trải nghiệm các chính sách, dịch vụ của họ. Nếu thấy chất lượng tốt, lần sau bạn có thể đặt số lượng nhiều và lựa chọn họ trở thành đối tác lâu dài của mình.

san xuat tan xuong gia tan xuong

Các nguồn chợ đầu mối

Tại các khu chợ đầu mối, bạn có thể tham khảo nhiều nguồn hàng khác nhau với đủ mức giá, nhưng hầu hết ở mức bình dân. Các mặt hàng tại chợ đầu mối cũng có sự đa dạng, bạn có thể thoải mái lựa chọn sản phẩm phù hợp với nhu cầu của mình. 

Thế nhưng có một hạn chế ở việc sử dụng nguồn hàng tại các khu chợ đầu mối là rất khó để kiểm định được chất lượng sản phẩm. Nếu không có kinh nghiệm, rất có thể bạn sẽ mua phải sản phẩm nhái, kém chất lượng và không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Các nguồn trung gian

Các nguồn trung gian là đơn vị thứ 3, họ trực tiếp nhập hàng từ các nguồn sỉ giá rẻ khác, sau đó bán lại cho những khách hàng có nhu cầu mua hàng số lượng lớn hoặc nhỏ lẻ để kinh doanh. Các nguồn trung gian bạn có thể lựa chọn là các đại lý, nhà phân phối, siêu thị…

Tuy nhiên, giá bán sỉ của các nguồn trung gian sẽ cao hơn so với nhập hàng từ các xưởng trực tiếp. Hơn nữa, khi gặp phải các vấn đề như hàng bị lỗi, không đúng yêu cầu, bạn có thể gặp khó khăn khi cần đổi trả sản phẩm, thậm chí không được hỗ trợ giải quyết.

Bài viết trên là những thông tin giải thích cho vấn đề giá sỉ là gì. Hi vọng qua đây bạn đã hiểu rõ hơn để biết cách tính giá cũng như lựa chọn được nguồn cung cấp giá tốt nhất. Hãy luôn cập nhật thông tin bằng cách theo dõi các bài viết tiếp theo của chúng tôi nhé!

Ho Lien