Đi tìm đáp án chính xác cho giấy làm từ gì

Giấy – sản phẩm, vật liệu gần gũi với tất cả mọi người. Dường như ai cũng biết gỗ là nguyên liệu làm ra giấy. Tôi cũng từng luôn nghĩ như vậy. Thế nhưng, để hiểu rõ hơn giấy làm từ gì lại cần nhiều thông tin hơn thế.

giay-lam-tu-gi

Giấy làm từ gì mới có thể cung cấp đủ nhu cầu ngày nay?

1. Ai phát minh ra giấy?

Giấy là vật liệu mỏng, có kích thước từ vài trăm µm cho đến vài cm. Trên nguyên tắc, giấy được làm từ bột giấy hoặc bột gỗ. Giấy được chia ra làm nhiều loại cho từng nhu cầu sử dụng. Nhưng dễ gặp nhất và điển hình nhất là giấy viết, loại giấy gắn bó với năm tháng đi học của chúng ta. Ngoài ra, giấy còn được dùng làm vật liệu bao bì giấy, giấy vệ sinh, để dán tường,…

Từ những dấu tích đã phát hiện ra, giấy có mặt lần đầu vào năm 105. Người Trung Hoa, tên là Thái Luân đã phát ra giấy. Dựa trên sự kết hợp của vỏ thân cây, sợi thân cây, gai cây dầu và vải, thậm chí dùng đến cả lưới đánh cá. Từ đó chúng được sử dụng rộng khắp Trung Quốc. Về sau, đến năm 750, kỹ thuật sản xuất giấy mới lan truyền đến Phương Tây. 

2. Tường tận giấy làm từ gì

Thứ nhất

Thật ra, trước khi tìm đến gỗ, sợi bông lại là nguyên liệu chính để tạo nên giấy. Tuy nhiên, sợi bông sản xuất có hạn, lại phải đứng trước tình trạng “khủng hoảng nguyên liệu giấy”. Vì thế, sau khi nghiên cứu gỗ hoàn toàn có thể sản xuất xuất. Mọi người dần chuyển qua dùng gỗ như một thành phần chính, thay thế sợi bông khan hiếm.

Sau khai thác gỗ, phần vỏ được tách ra, vì không dùng phần này để làm giấy, chỉ lấy phần lõi. Lõi gỗ phải được cắt và nghiền nhỏ. Lúc này gọi là dăm bào. Sau đó đem đi tẩy rửa vệ sinh, trộn dăm bào gỗ với nước và phụ chất. Từ đó mới đạt hỗn hợp chuẩn, đủ để tiền hành sản xuất giấy mà bạn thấy hằng ngày.

Thành phần chủ yếu có trong giấy là xenlulozo. Nên dẫu sử dụng nguyên liệu nào để làm giấy đi chăng nữa, đều cần phải có chứa thành phần quan trọng này. 

Thứ hai

Sự khác biệt giữa màu giấy trắng so với loại giấy tối màu phụ thuộc vào từng loại gỗ. Gỗ khác nhau thì chất lượng giấy làm ra cũng khác nhau. Sản xuất loại giấy chất lượng sẽ cần phải chọn  những loại gỗ dưới đây:

 • Vân sam
 • Sồi
 • Dương
 • Cáng lò (Cây bulô)
 • Linh sam
 • Thông rụng lá
 • Bạch đàn…

  giay-lam-tu-go

  Gỗ là nguyên liệu chính để làm giấy

Thứ ba

Phải mất từ vài năm đến hàng chục năm, cây con mới trưởng thành. Vậy cứ dùng gỗ làm giấy như thế, rừng cây sẽ như thế nào?

Có thể bạn chưa biết, công nghiệp sản xuất giấy không phá huỷ rừng. Bỏ qua những cây đại thụ, quý hiếm và lâu năm, người ta chỉ tận dụng sản phẩm của rừng như dăm gỗ, dăm bào, cành, ngọn cây. Ngoài ra, còn có một rừng chuyên cung cấp gỗ để sản xuất giấy. Chủ yếu trồng cây có tốc độ sinh trưởng nhanh, thời gian thu hoạch ngắn. Tái trồng nhanh chóng nên không thể có chuyện phá rừng để làm giấy. 

Hơn nữa còn sử dụng nguyên liệu khác là giấy thải loại và carton cũ.

Tại Việt Nam, theo thống kê, hằng năm ngành giấy trong nước sử dụng tới 70% nguyên liệu phế thải để sản xuất. Một lần nữa, khẳng định ngành công nghiệp giấy không liên quan đến rừng tự nhiên. 

Xem ngay: top công ty sản xuất ly giấy Việt Nam

3. Một số điều bạn chưa biết về giấy

Chúng ta không hề biết rằng, để có 1 cuộn giấy toilet cần 135 lít nước, 1,2 kilowatt điện và 0,5kg gỗ. Mỗi ngày, 30.000 cây được đưa vào làm giấy. Nên dù là giấy vệ sinh, hay bất kỳ giất nào, bạn và tôi cũng nên “tiết kiệm là quốc sách”.

Cùng với sự phát triển vũ bão của kỹ thuật số, đọc báo online đang dần khai tử giấy in báo. Tuy vậy, ở phân khúc giấy bao bì, hộp giấy lại tăng trưởng mạnh. Nhất là đối với dịch vụ take away, sản phẩm giấy lại thành vật dụng không thể thiếu.  

Rất nhiều loại giấy sau khi sử dụng sẽ được tái chế. Dựa trên báo cáo thống kê, có đến 80% giấy được tái sử dụng. Giấy trở thành sản phẩm thân thiện với môi trường và tiết kiệm tài nguyên rừng.

Bạn đừng sợ ống hút giấy, tô giấy,… được làm từ giấy phế liệu. Những sản phẩm dùng trực tiếp với thực phẩm tuyệt nhiên không phải từ giấy phế liệu. Đa phần ly giấy, hộp giấy mang về đều là giấy kraft 100% nguyên liệu sạch.

Dẫu biết rằng giấy làm từ gì rất quan trọng. Vì sức khỏe chúng ta ảnh hưởng ít nhiều từ việc sử dụng. Tuy vậy, giấy vẫn là loại vật liệu quan trọng trong cuộc sống ngày nay. Đặc biệt là dịch vụ ăn uống, trường học, văn phòng. Hãy sử dụng giấy tiết kiệm đúng cách để bảo vệ môi trường bạn nhé!

 

Ho Lien