Cập nhật xu hướng sản phẩm thân thiện với môi trường

Bạn có đồng ý với tôi rằng: hiện nay môi trường đã thay đổi rất rõ rệt so với nhiều năm trước. Dẫu biết rằng không thể thay đổi môi trường trong một sớm một chiều. Nhưng thực ra làm cho môi trường tốt đẹp lại không hề khó như bạn nghĩ. Chỉ một thay đổi nhỏ xuất phát từ những sản phẩm thân thiện môi trường cũng đóng góp to lớn trong công cuộc “làm mới” cuộc sống của bạn. 

I. Bạn đang và sẽ đối mặt với những gì?

Bạn đang sống trong một xã hội không ngừng phát triển kéo theo đó là các vấn nạn môi trường ngày càng tăng cao. Trong đó, tình trạng ô nhiễm môi trường từ rác thải sinh hoạt đang là vấn đề được quan tâm và nhắc đến nhiều trong thời gian gần đây. 

Chính hành vi của bạn và tôi, cũng như mọi người xung quanh đang tác động xấu đến môi trường. Bên cạnh đó, không chỉ gây ảnh hưởng đến cây cỏ, đất, nguồn nước, mà các loài sinh vật cùng hệ sinh thái cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. 

Trong quá trình sinh hoạt, chúng ta sử dụng không ít các sản phẩm từ nhựa, bao bì ni lông. Chính nó là thủ phạm gây ra những vấn đề xấu cho môi trường. Cùng điểm qua một vài tác hại đáng lưu ý.

1. Tác hại của bao bì ni lông

san-pham-than-thien-moi-truong

Bao bì ni lông, rác thải nhựa đang phá hủy môi trường từng ngày

Những chiếc ni lông tưởng chừng như vô hại lại hủy hoại môi trường sống xung quanh bạn.

 • Bao ni-lông lẫn vào đất làm cản trở quá trình các sinh vật hấp thụ dinh dưỡng trong đất. Nhất là cây cỏ không thể sinh trưởng một cách bình thường, dẫn đến  hiện tượng xói mòn đất đai.
 • Một khi bị vứt xuống cống, hồ, đập thoát nước, ni lông sẽ làm tắc nghẽn các đường ống dẫn nước thải. Vào mùa mưa, nước không có lối thoát làm tăng khả năng ngập lụt.
 • Bao bì ni-lông bị vứt, ném, trôi dạt xuống hồ, biển làm chết các vi sinh vật khi chúng nuốt phải.
 • Nguy hiểm nhất là khi bao bì ni-lông bị đốt, có một khí đặc biệt được thải ra là khí đi-ô-xin. Loại khí này gây ngộ độc. Nếu ngửi lâu mọi người sẽ bị ngất, khó thở, ho ra máu ảnh hưởng đến các tuyến nội tiết. Hơn thế nữa còn làm giảm khả năng miễn dịch, gây rối loạn chức năng, gây ung thư. Phụ nữ mang thai hít phải khí này trong một thời gian dài sẽ khiến cho bào thai bị dị tật bẩm sinh.

Bao bì bằng ni lông phải mất từ 350 tới 500 năm mới có thể phân hủy hết. Chưa dừng tại đó, sự tàn phá của rác thải nhựa cũng tồi tệ không kém.

2. Tác hại của nhựa

Theo báo cáo của Liên Hiệp Quốc về tình hình rác thải trên thế giới: mỗi năm thế giới sử dụng 500 tỷ túi nhựa và có đến 40% nhựa được sản xuất nhưng không được dùng đến. Riêng tại Việt Nam, hằng năm, môi trường phải hứng chịu khoảng 1.8 triệu tấn nhựa. Trong số đó, có đến khoảng 730.000 tấn nhựa đổ ra biển. Cần phải nhớ rằng nhựa mất tới 450 tới 1000 năm mới có thể phân hủy hoàn toàn. 

 • Rác thải nhựa khi bị thải ra môi trường hoặc bị chôn lấp sẽ phân rã thành những mảnh nhựa cực nhỏ. Sau đó hòa lẫn vào nước, đất, không khí,…khiến nhiều sinh vật nuốt phải. Một khi con người ăn những loài ấy sẽ gián tiếp đưa hạt vi nhựa vào cơ thể, đe dọa trực tiếp đến sức khỏe.
 • Đem nhựa đi đốt sẽ gia tăng các khí độc bao gồm dioxin, furan… làm ảnh hưởng tuyến nội tiết, làm giảm khả năng miễn dịch, là nguyên nhân trực tiếp gây ung thư,…
 • Tiêu hủy rác thải nhựa bằng việc ném chúng xuống biển sẽ phá hủy hoặc suy giảm đa dạng sinh học. Tiêu diệt sinh vật biển nếu chúng không may bị mắc vào hoặc ăn phải rác thải nhựa. 
 • Rác thải nhựa còn là kẻ thù số 1 đối với ngành ng nghiệp đánh bắt cá, nuôi trồng thủy hải sản của con người

Không có bất kì một cỗ máy hay phương pháp nào có thể làm tiêu biến hoàn toàn ni lông hay nhựa trong phút chốc. Và cuộc sống của bạn và tôi đang dần bị đe dọa từng ngày. 

II. Xu hướng mới trong tiêu dùng ngày nay

Vượt xa cả sự mong đợi, ngày nay người tiêu dùng đang dần nhận thức rõ những tác hại từ rác thải mà họ giải phóng ra ngoài. Có phải đôi lúc bạn cũng đã biết nói “Không” với túi ni lông và sản phẩm nhựa dùng một lần không? Trước xu thế biến đổi tích cực từ người tiêu dùng, các nhà sản xuất đã và đang nghiên cứu cho ra hàng loạt Sản Phẩm. Điều này không chỉ vì cung cấp nhu cầu hàng hóa thiết yếu, mà còn có ý nghĩa to lớn cho môi trường. 

san-pham-xanh

Sản phẩm xanh được nhiều người tiêu dùng đón nhận

1. Sản phẩm xanh là gì?

Gọi là sản phẩm xanh chỉ khi đáp ứng đủ một trong 4 tiêu chí dưới đây:

 • Thành phần là vật liệu thân thiện với môi trường

Thành phần tạo nên sản phẩm là các vật liệu tái chế thay vì sử dụng vật liệu mới, thô. Những sản phẩm ấy được xem là một sản phẩm xanh. Ví dụ, ống hút giấy – một sản phẩm có thể tái chế : là sản phẩm thân thiện với môi trường vì được sản xuất bằng cách sử dụng vật liệu phế phẩm nông nghiệp như tinh bột ngô, bã mía.

 • Cung cấp giải pháp an toàn đến môi trường và sức khỏe

Sản phẩm xanh là sản phẩm có chung một công dụng với sản phẩm truyền thống; nhưng lại có thể sẽ thay cho các sản phẩm phẩm độc hại ấy, không ảnh hưởng đến môi trường. Ví dụ các vật liệu thay thế chất bảo quản gỗ như creosote – hợp chất gây ung thư.

 •  Sản phẩm xanh giảm tác động đến môi trường

Trong quá trình sử dụng, những sản phẩm này thải ra ít chất thải, sử dụng năng lượng tái sinh, không tiêu tốn nhiều phí bảo trì.

 • Sản phẩm tạo ra môi trường thân thiện và an toàn cho sức khỏe con người

Một ví dụ điển hình là khi bạn chọn mua vật liệu xây dựng xanh. Thông qua việc không phóng thích những chất ô nhiễm quan trọng nên tạo ra một môi trường an toàn trong nhà. Như sơn có dung môi hữu cơ bay hơi thấp, bám chắc, loại bỏ hoặc ngăn ngừa sự lan truyền chất ô nhiễm. 

2. Những sản phẩm đồ dùng thân thiện với môi trường đang lên ngôi

a. Ly giấy 

ly-giay-bao-ve-moi-truong

Ly giấy dần thay thế ly nhựa để bảo vệ môi trường

Khác với những loại ly giấy dùng một lần thông thường, ly giấy phân hủy sinh học được cấu tạo chính từ loại giấy cao cấp. Hơn thế nữa nó còn được tráng một lớp vật liệu thân thiện với môi trường. Tên của vật liệu này là axit Polylatic (PLA), khác hoàn toàn với vật liệu Polyethylene – hay còn được gọi là nhựa PE. Nhựa PE từ lâu vốn đã được sử dụng chủ yếu để làm ly giấy.

Mặc dù chúng có một đặc điểm chung là chống thấm nước, nhưng PLA được xem ưu việt hơn cả khi có thể dễ dàng phân hủy hay có thể đốt cháy mà không gây ô nhiễm môi trường.

Tận dụng thế mạnh này mà trong những năm gần đây, ly giấy phân hủy sinh học đang được sản xuất một cách rộng rãi. Bởi lẽ nó vẫn làm tốt chức năng của một chiếc ly, nhưng có khả năng bảo vệ môi trường và an toàn cho sức khỏe của bạn. 

Bên cạnh đó, ly giấy PLA còn có khả năng tái chế cao hơn 5% so với ly giấy PE thông thường. Nhận ra sự tiện dụng và cực kì có lợi cho môi trường, nhiều quán ăn, đồ uống đang áp dụng ly giấy PLA cho nhu cầu take away của khách hàng. 

Không dừng tại đó, ly giấy có thể làm thú vui tiêu khiển cho bạn. Ngoài công dụng lớn nhất là để uống nước, chúng ta có thể thỏa sức sáng tạo lên ly: bạn có thể vẽ và tạo ra những hình ảnh mới lạ trên ly giấy, sử dụng công nghệ in hiện đại để tạo ra những chiếc ly độc đáo, cá tính nhưng không hề làm hại đến môi trường.

Đừng bở lỡ: Đi tìm đáp án chính xác cho giấy làm từ gì

b. Giấy Kraft

giay-kraft

Giấy Kraft là một trong những sản phẩm thân thiện với môi trường

Giấy kraft thân thiện với môi trường hiện đang được sử dụng phổ biến vì đây là giải pháp thông minh mang lại hiệu quả cao. Trong quá trình sản xuất, giấy có thể được đốt tái sinh nhiệt, nhờ đó mà tiết kiệm được nguồn năng lượng hiệu quả. Nên còn được gọi với một tên khác là giấy tái sinh. Loại giấy này không chỉ có ưu điểm là bền, dẻo dai, bắt mực và chống thấm tốt. Lại còn phân hủy hoàn toàn trong tự nhiên. Một điểm nổi bật nữa là có thể được tẩy trắng để tái chế sản xuất giấy trắng thường dùng. Với khả năng tái chế là 100% nên cực kì an toàn với môi trường.

Xem ngay: những công ty sản xuất giấy kraft và sản phẩm từ giấy kraft tại Việt Nam

b. Ống hút inox, tre, gỗ…

ong-hut-bao-ve-moi-truong

Ống hút “green” sạch sẽ, dùng dài lâu

Khi mọi đài báo đều nhấn mạnh rằng môi trường đang dần bị hủy hoại, cũng là lúc nhiều người nhận thức rõ của việc sử dụng sản phẩm xanh. Và nổi lên như một hiện tượng, ống hút inox được nhiều bạn trẻ truyền tai nhau sử dụng trong thời gian gần đây. Với mức giá vô cùng hợp lý, chỉ khoảng 50.000 đồng cho một bộ ống hút kèm cọ rửa hoặc cao hơn tuỳ mẫu mã nhưng mua một lần dùng cả đời. Bạn sẽ có hàng ngàn lần sử dụng đến khi nào chán thì thôi, chỉ cần làm sạch lòng ống bằng cọ sau mỗi lần sử dụng.

Ngoài chất liệu inox, còn có loại ống hút làm từ tre, gỗ hoặc cỏ bàng. Đặc điểm chung của các loại này đều làm từ vật liệu thân thiện với môi trường, dễ phân hủy và đơn giản khi tái chế. 

Điểm cộng nữa là bạn có thể sử dụng dịch vụ khắc tên chính mình hoặc người yêu, bạn thân lên các sản phẩm này. Vừa cá nhân hóa người sử dụng, vừa thân thiện với môi trường, những kiểu ống hút này chắc chắn sẽ dần thay thế các sản phẩm độc hại trong thời gian tới.

c. Hộp bã mía

hop-dung-than-thien-moi-truong

Những sản phẩm kém thân thiện với môi trường dần bị loại bỏ

Từ khi ra đời, hộp bã mía được đánh giá là giải pháp tuyệt vời trong lĩnh vực công nghiệp thực phẩm. Chất lượng không hề kém cạnh so với những hộp xốp thông thường, thậm chí còn ưu việt hơn.

 • Hộp bã mía có chất liệu mịn, nhẹ ,cầm lên tay rất chắc chắn. Hứa hẹn đáp ứng nhu cầu cao nhất của người sử dụng về những chiếc hộp đựng cao cấp.  
 • Thành phần chứa 100% bã mía, có khả năng phân hủy hoàn toàn trong môi trường tự nhiên.
 • Thân thiện với môi trường, an toàn cho người sử dụng, không giải phóng chất độc hại cho thực phẩm bên trong.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều dòng sản phẩm hộp bã mía với nhiều phân khúc khác nhau. từ bình dân cho tới cao cấp tương ứng với nhiều mức giá. Nếu xét về giá so với hộp xốp, hộp nhựa thông thường thì giá hộp giấy bã mía có thể cao hơn 20 – 30%. 

Mặc dù giá cao nhưng chúng lại cực kỳ có ích trong việc bảo vệ môi trường, nhất là đối với những nhà hàng, quán ăn có chủ trương thực hiện sản phẩm xanh trong kinh doanh. Những chiếc hộp bã mía này chắc chắn sẽ làm hài lòng thực khách. 

d. Túi thân thiện với môi trường

Túi ni lông đang dần bị thay thế bởi những chiếc túi có ích hơn cho môi trường. Nhưng không vì thế mà làm mất đi tính thẩm mỹ. Bên cạnh việc đem lại những tác động tích cực cho môi trường, những chiếc túi này còn được trang trí với hình dạng, màu sắc bắt mắt. Hãy cùng xem đó là loại túi gì?

 • Túi nilon tự hủy

  tui-nilon-tu-huy.jpg

  Túi nilon tự hủy bảo vệ môi trường nhưng vẫn đảm bảo đủ chức năng của chiếc túi thông thường

Đây là một loại túi có nguồn gốc từ thực vật. Và dĩ nhiên nó thân thiện với môi trường. Được đánh giá là một trong những giải pháp hữu hiệu trong công cuộc bảo vệ môi trường mà vẫn đảm bảo phục vụ cho nhu cầu sử dụng hằng ngày của con người. Các loại bột thuộc về thực vật như bột sắn, bột ngô, bột bắp… kết hợp với loại nhựa tổng hợp cùng nhau tạo ra sản phẩm túi nilon tự hủy. Khác với túi ni lông, do có tác động của các sinh vật trong lòng đất mà loại túi này có khả năng tự phân hủy trong vòng 3 – 6 tháng .

Một điểm đặc biệt nữa là chúng có độ bền cao, tạo cảm nhận giống hệt như đang sử dụng túi nilon. Không cần sử dụng thêm bất cứ hóa chất nào trong quá trình tiêu hủy túi nên rất an toàn cho sức khỏe người sử dụng. 

Xem bài viết Bao bì tự hủy sinh học là gì? Tại sao nên sử dụng bao bì tự hủy?

 • Túi giấy 

  tui-giay.jpg

  Túi giấy được nhiều cửa hàng sử dụng

Không riêng tại Việt Nam, mà từ lâu nay, túi giấy đã được người dân châu Âu sử dụng rất rộng rãi và phổ biến. Túi giấy được làm 100% từ vật liệu tự nhiên là gỗ. Với thành phần như thế, túi giấy có nhiều ưu điểm như đẹp, dễ tái chế, dễ sử dụng và đặc biệt cực kỳ thân thiện với môi trường, an toàn cho sức khỏe người sử dụng. Hơn nữa, nhiều cuộc nghiên cứu đã chỉ ra rằng túi giấy có thời gian phân hủy nhanh hơn rất nhiều so với túi nilon khác. Về chi phí sản xuất lại khá rẻ, không cần phải đầu tư nhiều. Chính vì vậy, túi giấy đang dần len lỏi vào từng ngõ ngách trong các căn nhà Việt. Được nhiều người tin dùng và sử dụng.

 • Túi vải không dệt

  tui-than-thien-moi-truong

  Túi cói thân thiện môi trường

Không giống với 2 loại túi phía trên, những chiếc túi vải không dệt sẽ được làm các chất liệu như vải đay, bao bố, gai,…Với ưu điểm là không sử dụng các loại phẩm màu hay thuốc tẩy trắng. Và hơn thế nữa còn có thể tái sử dụng được rất nhiều lần. Bạn có thể dùng những chiếc túi này liên tục trong 5 năm. Khi đốt cháy thì khói thoát ra không mùi vị, không độc hại và 100% phân hủy. Do đó, những chiếc túi vải không dệt đã được nhiều nơi trên thế giới công nhận là sản phẩm sinh thái thân thiện với môi trường, góp phần bảo vệ Trái Đất. 

Ho Lien