Nên đi lăng nào khi đến tham quan Huế?

Nếu có dịp đi du lịch tham quan Huế, bạn sẽ thấy, ngoài khu Đại Nội uy nghiêm cổ kính, mang dấu tích của vua chúa triều Nguyễn, Huế còn lưu giữ được các khu lăng tẩm, đền đài bề thế, nguy nga thu hút đông đảo lượng khách tham quan khi đến đây du lịch.

Triều Nguyễn có tất cả 13 đời vua, nhưng vì các lý do kinh tế và chính trị nên chỉ có 7 khu lăng tẩm được xây dựng, tất cả đều còn lại đến ngày nay với các lối kiến trúc riêng.

Tuy nhiên, không phải ai cũng có đủ thời gian để đi hết tất cả các lăng, thay vào đó nhiều người phải đắn đo khi không biết nên lựa chọn những lăng nào để tham quan khi đến Huế.

Sau đây hãy cùng điểm qua những khu lăng tẩm nổi tiếng nên ghé thăm tại cố đô Huế, hiện vẫn giữ được gần như nguyên vẹn vẻ đẹp kiến trúc có giá trị lâu đời của Triều Nguyễn.

– Lăng Gia Long

lang-gia-long-hue

Lăng còn có tên gọi là Thiên Thọ Lăng, được xây dựng từ năm 1814 đến năm 1820 thì hoàn tất, là nơi yên nghỉ của vua Gia Long, vị vua đầu tiên của triều Nguyễn.

Lăng Gia Long toạ lạc bề thế giữa cảnh núi rừng trùng điệp, thuộc huyện Hương Trà. Trước mặt là núi Đại Thiên Thọ, mỗi bên có 14 ngọn núi vào chầu tạo thế Tả Thanh Long, Hữu Bạch Hổ, tuyệt đẹp và kỳ vĩ.

Chính giữa khuôn viên là khu lăng mộ của vua và Thừa Thiện Cao Hoàng Hậu. Lăng Gia Long thật sự là tuyệt tác hài hoà giữa thiên nhiên và kiến trúc, tạo ấn tượng mạnh cho du khách khi có dịp ghé thăm.

– Lăng Khải Định

lang khai dinh

Đây được xem là một trong những điểm tham quan khá quan trọng trong các hành trình khám phá Huế, Lăng Khải Định (Ứng Lăng) hầu như luôn mang lại cho du khách rất nhiều cảm xúc đáng ghi nhớ khi đến thăm. Lăng nằm ở xã Thuỷ Bằng, Hương Thuỷ, cách trung tâm thành phố Huế khoảng 10 km.

Tuy có khuôn viên nhỏ hơn so với các khu lăng tẩm của những vị vua tiền nhiệm, nhưng lăng Khải Định nguy nga, lộng lẫy và mang lối kiến trúc độc đáo do được kết hợp hài hoà giữa dòng kiến trúc Á, Âu, Việt Nam cổ điển và hiện đại.

Nét kiến trúc tinh tế được thể hiện qua tranh Tứ quý được tạo nên từ bàn tay điêu luyện của các nghệ nhân ghép từng mảnh sành sứ tinh xảo, hay bức Cửu long ẩn vân trên trần nhà bên trong lăng…

Đây thực sự là công trình có giá trị nghệ thuật và kiến trúc quý giá, ý nghĩa mà bạn không nên bỏ lỡ một lần đến thăm khi đến Huế

 – Lăng Minh Mạng

lang minh mang

Còn có tên gọi là Hiếu Lăng, đây là nơi yên nghỉ của vua Thiệu Trị, nằm trên ngọn núi Cẩm Khê, nơi hội tụ hai dòng Hữu Trạch và Tả Trạch hợp thành sông Hương, cách trung tâm thành phố khoảng 12 km.

Phong cảnh tại đây hữu tình, nên thơ, khu lăng mộ rêu phong và giữ được nét nguyên bản ban đầu, mang nhiều giá trị lớn cả về văn hoá, lịch sử, kiến trúc.

Đây cũng là một trong những lăng tẩm thu hút đông du khách nhất tại Huế.

Xem thêm: Các điểm du lịch truyền thống Huế

– Lăng Tự Đức

lang tu duc

Lăng Tự Đức còn có tên gọi là Khiêm Lăng. Đây là nơi yên nghỉ của Nguyễn Dực Tông, tức Tự Đức Hoàng đế. Quần thể kiến trúc lăng Tự Đức toạ lạc tại một thung lũng hẹp ở làng Dương Xuân Thượng, phường Thuỷ Xuân, thành phố Huế. Lăng có kiến trúc cầu kỳ, phong cảnh sơn thuỷ hài hoà, hữu tình và được xem là lăng tẩm đẹp nhất của hoàng gia triều Nguyễn.

Xem thêm: các địa điểm du lịch ở Huế