Khăn giấy làm từ gì bạn đã biết chưa?

Đối với nhiều người, kể cả bạn và tôi, khăn giấy đã quá quen thuộc. Chúng ta dùng nó như một vật dụng “phải có” trong cuộc sống thường nhật. Công hiệu là thế, nhưng mấy ai biết được khăn giấy làm từ gì. Sẽ thật nguy hiểm nếu bạn dùng một vật nào đó mà lại không biết nó cấu tạo thành phần ra sao. Vậy thì hôm nay, hãy cùng tôi tìm hiểu xem khăn giấy làm từ gì.

khan-giay-lam-tu-gi

Khăn giấy làm từ gì?

1. Khăn giấy làm từ bột giấy nguyên sinh (Natural Virgin Pulp)

Nói đến nguyên sinh, thì chắc chắn là phải từ nguyên liệu sạch 100%. Sẽ là những nguyên liệu có nguồn gốc từ tự nhiên. Đúng vậy, bột giấy nguyên sinh được tạo từ gỗ, bông, đay…và thực hiện với 1 quy trình duy nhất, ít phải qua các công đoạn xử lý bằng hóa chất nhất.

Xét theo tiêu chuẩn vệ sinh quốc gia, loại khăn giấy làm từ bột nguyên sinh rất phù hợp để làm giấy lau mặt, miệng. Sở dĩ là vì chứa hàm lượng vi khuẩn ở mức cho phép theo quy định. 

Hơn nữa, khăn giấy với thành phần sạch mang lại sự an toàn cho người sử dụng. Nhất là với làn da nhạy cảm như da em bé.

Bạn cần lưu ý là khăn giấy không thể loại bỏ hoàn toàn vi khuẩn. Thế nhưng khăn giấy từ bột nguyên sinh có lượng vi khuẩn ở mức thấp nên chúng vô hại.

Đừng bỏ lỡ bài viết : BẬT MÍ GIẤY làm từ gì

2. Bột giấy tái sinh (Recycle Pulp)

Tái sinh trong trường hợp này là gì? Từ “tái sinh” ở đây chính là một nguyên liệu làm từ các phế liệu. Thực chất khăn giấy sẽ được làm lại từ những sản phẩm giấy cũ, sau đó tẩy mùi và tẩy trắng. Nếu như vẫn còn mùi khó chịu thì thêm vào hương liệu cho giấy, hô biến thành giấy mới. 

Chưa dừng tại đó, bên cạnh việc chú ý nguyên liệu thì cũng cần lưu ý tới độ trắng của giấy. Không phải lúc nào giấy trắng cũng là giấy sạch. Bạn cần phải biết rằng rất khó để giấy đạt độ trắng tự nhiên. Trải quá quá trình “tẩy trắng” nhiều lần mới có độ trắng cao. Nên vì thế mà giấy làm từ bột giấy tái sinh bao giờ cũng trắng hơn loại làm từ bột giấy nguyên sinh. Giấy có nguồn gốc thiên nhiên thường tối màu và hơi ngả về màu sữa.

Thêm một điều nữa là, độ dai cũng là điều cần đáng quan tâm. Đánh giá khả năng thấm hút và độ bụi của giấy làm từ bột nguyên sinh. Giấy tốt hơn nếu ít bụi. Lấy một mảnh giấy, vò nhẹ hoặc kéo căng mẫu giấy, nhìn kỹ bạn sẽ thấy được có những mảnh bụi nhỏ. Đây là cách kiểm tra giấy có nhiều hay ít bụi. Cân nhắc về lượng bụi của giấy sẽ hạn chế những cản trở trong qua trình sử dụng. Ví dụ như khi bạn dùng giấy có nhiều bụi lau tay, tay vẫn không thể sạch hoàn toàn vì bụi còn bám trên tay.

Sau cùng, dĩ nhiên loại giấy này hoàn toàn không thích hợp dùng trên mặt hay miệng vì không đảm bảo độ sạch. Chính vì qua nhiều đợt xử lý, chứa nhiều hóa chất độc hại, lại thêm hàm lượng vi khuẩn cao nên khuyến khích bạn dùng nó để lau chùi vệ sinh. Tốt nhất bạn hãy đọc kỹ thành phần của giấy khi tìm mua.

bot-giay-lam-khan-giay

Sản xuất khăn giấy bằng bột giấy

3. Bột giấy nguyên chất làm khăn giấy (Pure Pulp) 

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, khăn giấy còn được làm từ bột giấy nguyên chất. Loại giấy này còn được biết đến với tên gọi là Mixed Pulp bởi nó là sự pha trộn giữa nguyên liệu tự nhiên và nguyên liệu khác.

Dựa trên những báo cáo, nhà sản xuất cho là loại giấy này cũng có trộn một hàm lượng nhỏ bột giấy tái sinh. Mặc dù vậy, loại này cũng được coi là từ nguyên liệu tự nhiên. Nên xét về độ an toàn thì cũng có thể được xem là tạm chấp nhận.

Vì sao xuất phát từ bột nguyên chất, nghe có vẻ rất an toàn. Thế nhưng lại là “tạm chấp nhận”

Bạn đọc tiếp nhé…

Bởi vì có một công ty đã giải thích rằng loại này cũng được làm từ bột nguyên sinh pha với bột nguyên sinh dư thừa. Hoặc từ giấy nguyên sinh được sử dụng lại do thành phẩm bị lỗi.

Vậy nên dù gì loại giấy này cũng đã trải qua ít nhất 2 lần xử lý. Kéo theo đó là hàm lượng vi khuẩn cũng cao hơn loại khăn giấy làm từ bột giấy nguyên sinh. 

Nhưng dù sao thì bạn vẫn có thể sử dụng loại khăn giấy này cho miệng, tay chân. 

Về mức độ an toàn giữa các loại bột giấy thì chúng ta được phép so sánh như sau: bột giấy tái sinh < bột giấy nguyên chất < bột giấy nguyên sinh.

Từ đây, bạn đã biết khăn giấy làm từ gì rồi chứ? Những thông tin mà tôi vừa cung cấp, hi vọng bạn sẽ dựa vào đó để áp dụng khi chọn mua khăn giấy. Làm sao vừa để đáp ứng nhu cầu sử dụng, vừa đảm bảo độ an toàn cho cơ thể. Nếu bạn có con nhỏ, hãy cân nhắc thành phần thật kỹ nhé!

 [Bật mí]: các tiêu chuẩn cần có của khăn lạnh

 

Ho Lien