Nhựa HDPE là gì? Liệu có an toàn không đối với con người?

Trong nhiều loại nhựa khác nhau, HDPE cũng rất phổ biến và ứng dụng nhiều trong đời sống. Tuy nhiên, là người trực tiếp sử dụng, chúng ta lại ít hiểu biết nhựa HDPE là gì. Thêm nữa nhiều người mặc định cứ là nhựa thì độc hại. Vậy thực tế, nhựa HDPE có an toàn không trong đời sống và sản xuất của con người. Vì sức khỏe của bản thân và gia đình, đừng bỏ lỡ những thông tin bổ ích trong bài viết này.

1. Nhựa HDPE là gì?

HDPE là tên viết tắt của một loại nhựa, hiểu  đầy đủ là High Density Polyethylene hay còn được viết thành PEHD (polyethylene high-density). Đây là một vật liệu có tính nhiệt dẻo mật độ khá cao. Với khả năng tuyệt với là có thể chịu được các hóa chất mạnh mà không ăn mòn và rò rỉ. Nhờ vậy nên nó có tính ứng dụng cao khi giữ các mối hàn bền chặt và tốt nhất. HDPE thuộc vật liệu polyethylene (PE) nói chung nên nó được xem là vật liệu lý tưởng cho ngành công nghiệp khí.

Nhiều nhà sản xuất đánh giá cao nhựa HDPE. Do đó, nó trở nên phổ biến trong ngành sản xuất công nghiệp. Những sản phẩm làm từ nhựa HDPE có ưu điểm độ bền, va đập, độ bền kéo đứt cao. Bên cạnh đó, khả năng chống ăn mòn hút ẩm tốt cùng với độ bền hóa học cao. Nhựa HDPE hoạt động trong điều kiện nhiệt độ từ -50 độ C lên tới 90 độ C.

Xem thêm: Nhựa sinh học là gì? Khái niệm và ứng dụng của nhựa sinh học

2. Ưu và nhược điểm của nhựa HDPE

Việc hiểu rõ nhựa HDPE là gì và ứng dụng của nó chắc chắn không thể nào bỏ qua phần thông tin về các ưu nhược điểm của loại nhựa này. Thông qua đó, bạn cũng có thể hiểu vì sao loại nhựa này được sử dụng nhiều và phổ biến trong đời sống đến thế.

hạt nhựa hdpe

a. Ưu điểm nổi trội của nhựa HDPE

– Chúng ta hoàn toàn có thể tái chế nhựa HDPE thông qua việc kết hợp với những loại hợp chất khác. Ưu điểm này giảm thiểu số lượng nhựa thải ra ngoài môi trường. Hạn chế những tổn hại từ nhựa gây ra và tiết kiệm đến 50% chi phí sản xuất nhựa hàng năm.

– Khả năng chống va đập của HDPE dường như “bỏ xa” các loại nhựa hóa học khác.

– Mặc dù sở hữu khối lượng khá nhẹ nhưng sức bền của HDPE phải nói là vô cùng cao, có thể chịu được sự tác động từ trọng lực lớn.

– Chịu được các hóa chất mạnh, không bị ăn mòn, có khả năng chống nấm mốc, côn trùng hay các loài sâu bọ gặm nhấm gây hại

– Độ linh hoạt, dẻo dai cao cho phép sản xuất thành nhiều sản phẩm với hình dạng và kích thước theo mong muốn

– Khả năng chống cháy cực cao, 327 độ C là nhiệt độ mà nhựa HDPE có thể chịu được  (Gấp 2 lần so với các chất liệu thông thường khác)

– Khi ở trong môi trường có nhiệt độ dưới 40 độ C, hình dáng nhựa HDPE vẫn không thay đổi

– Giá thành của nhựa HDPE được đánh giá là cực rẻ lại tố. Do đó quả không ngạc nhiên khi nó sở hữu tính ứng dụng cao.

Bên cạnh những ưu điểm vượt trội, thì nhựa HDPE cũng còn tồn tại một vài nhược điểm. Hãy đọc tiếp để biết những hạn chế ấy là gì.

b. Nhược điểm nhựa HDPE

– Cho dù có tính chịu nhiệt tốt, nhưng khi nhiệt độ thay đổi đột ngột, các liên kết bền trong nhựa sẽ bị phá vỡ và khiến nhựa bị nứt, vỡ

– Độ bóng thấp, vì thế khi va chạm với vật khác có thể xuất hiện các vết sướt trên nhựa HDPE

– Khi vượt quá ngưỡng chịu nhiệt, nhựa HDPE bắt đầu nóng chảy và có mùi hôi cháy khó chịu

3. Nhựa HDPE có độc không?

nhựa hdpe có độc không

Trên thực tế, nhựa HDP/HDPE thường được dùng để chế tạo bình nhựa cứng như bình đựng sữa, bình đựng chất tẩy rửa, các loại dầu ăn, đồ chơi và một số bao bì nhựa khác. Ngoài ra, nhiều nhà sản xuất cũng dùng HPDE để chế tạo túi nhựa, vật liệu cách nhiệt hay ống nhựa.

Như bạn biết đấy, HDPE thuộc họ nhựa Polyethylene (PE). Mà thực chất, nhựa PE rất  phổ biến trên thế giới do có độ dẻo, bền chắc, khả năng chống ẩm rất tốt. Thế nên, về vấn đề nhựa HDPE có an toàn không? Câu trả lời là không nếu chúng ta sử dụng nhựa đúng cách. Loại nhựa này không thải ra chất độc hại. Nó an toàn nhất trong các loại nhựa. Cũng chính vì thế mà nó thường được sử dụng để phục vụ đời sống con người.

Nhưng, có thật nhựa HDPE hoàn toàn vô hại? Đọc tiếp để tìm ra đáp án bạn nhé!

Vào năm 2011, một nghiên cứu đã chỉ ra rằng , hầu hết các sản phẩm nhựa đều sinh ra các hóa chất estrogen, bao gồm HDPE. Hóa chất có hoạt động estrogen (EA) được cho là gây nên những vấn đề sức khỏe, đặc biệt là tác động đến động vật có vú và thai nhi ở liều thấp. Tiếp xúc với EA một thời gian dài đã được chứng minh là làm thay đổi cấu trúc tế bào của con người, tạo ra những rủi ro cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Vì thế, nếu nói rằng nhựa HDPE an toàn 100% thì không đúng. Mà nó chỉ không độc ở mức độ cho phép. Lạm dụng và tái sử dụng nhựa quá mức cũng biến nhựa HDPE trở thành mối nguy hiểm cho con người và động vật.

4. Ứng dụng thực tế của nhựa HDPE

Chứa đựng nhiều mặt tích cực, nhựa HDPE không thể không trở thành vật liệu có tính ứng dụng thực tiễn cao. Đó chính xác cũng là những gì mà GEO muốn chia sẻ trong phần tiếp theo.

Hãy cùng xem xem Hight Density Poli Etilen – HDPE được mọi người tận dụng như thế nào trong đời sống.

Ứng dụng trong ngành công nghiệp cáp quang

cáp quang

Cáp quang chôn trực tiếp hay cáp quang luồn cống là 2 loại cáp phải chịu đựng dưới điều kiện khắc nghiệt có độ ẩm và lực nén cực cao. Thêm vào đó, ở môi trường bên dưới lòng đất hay dưới nước cống không chỉ phải chịu độ ẩm cao, mà còn chịu sự tấn công phá hoại của nhiều loài vi sinh vật. Chính vì sở hữu ưu điểm chống chịu tốt, nhựa HDPE trở thành vỏ bọc “hoàn hảo” để bảo vệ 2 loại cáp này. Theo nghiên cứu chung, vỏ bọc bảo vệ cáp quang được làm từ nhựa HDPE có “tuổi thọ” lên tới 20 đến 30 năm.

Việc bạn có Internet để đọc bài viết này cũng là nhờ một phần công lao của nhựa HDPE đấy!

Ứng dụng trong việc sản xuất ống nhựa HDPE

Nhờ khả năng chịu được hóa chất mạnh, không bị ăn mòn hay rò rỉ mà hơn 50 năm qua, các nhà sản xuất sử dụng HDPE để làm ra các loại ống nhựa. Cụ thể đó là: ống cống dẫn nước, ống nước thải trong công nghiệp khai mỏ, ống nước thải cỡ lớn dùng trong các khu đô thị, khu công nghiệp, ống luồn dây điện, ống dẫn hơi nóng (ống sưởi nóng), ống cấp nước nóng lạnh…

 ống nhựa HDPE

Ứng dụng trong việc sản xuất chai nhựa

Sở hữu đặc tính bền, chịu lực tốt, khả năng tái chế cao nên HDPE là một trong những vật liệu phổ biến để sản xuất chai nhựa, thùng nhựa chứa hóa chất chuyên dụng đặc biệt là những hóa chất nguy hiểm độc hại như thuốc trừ sâu bọ trong nông nghiệp.

chai nhựa hdpe

Ứng dụng làm vật dụng phục vụ đời sống

Nhờ vào đặc tính chống ẩm, chịu nhiệt vượt trội nhựa HDPE cũng góp mặt trong việc làm ra những vật dụng thiết yếu hàng ngày như tủ nhựa, vách ngăn nhà tắm, bàn, ghế đồ chơi trẻ em, túi nilon, hộp nhựa đựng thực phẩm, màng chống thấm lót hồ bơi/ lót ao nuôi tôm cá…

Ứng dụng làm phụ gia cho sản xuất chất hóa học

Để sản xuất hạt nhựa HDPE, người ta phải sử dụng nhựa HDPE làm thành phần chính. Sở hữu những ưu điểm của nhựa HDPE, hạt nhựa này luôn có mặt trong bảng thành phần tạo hạt hút ẩm, chất độn, hạt tăng dai, hạt giống tạo màu, hay chất chống tia cực tím,…

sản xuất hạt nhựa hdpe

Cuối cùng, bạn cũng có thể hiểu nhựa HDPE là gì. Không chỉ thế, bạn cũng hiểu hơn về ưu nhược điểm, tính ứng dụng của nó. Quan trọng hơn cả là việc bạn đã biết loại nhựa này có an toàn không khi là người đang và sẽ trực tiếp sử dụng. Tuy nó có nhiều ưu điểm vượt trội nhưng hãy sử dụng nhựa đúng cách để bảo vệ bản thân, gia đình và môi trường mà chúng ta đang sống bạn nhé!

Ho Lien